0
(0)

Nuôi dạy trẻ con là vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách, nhân cách sau này của trẻ. Từ đó dẫn đến hành vi cư xử đúng đắn hay lệch lạc xã hội. Để nuôi dạy được trẻ thì cần phải có kiến thức về tâm lý của trẻ, từ đó lựa lựa chọn phương pháp giáo dục, giao tiếp phù hợp. Sau đây là một số đặc điểm phát triển tâm lý của trẻ 3 – 4 tuổi.

ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN TÂM LÝ Ở TRẺ
1. Thay đổi hoạt động chủ đạo ở tuổi mẫu giáo.

2. Hình thành ý thức về bản thân.

3. Phát triển chú ý, ngôn ngữ, nhận thức.

4. Phát triển cảm xúc, tình cảm.

5. Xuất hiện động cơ hành vi.

Chính vì những đặc điểm phát triển tâm lý nêu trên mà trẻ ở độ tuổi 3 – 4 tuổi biết khá nhiều, không phải chỉ là đứa trẻ hoàn toàn làm theo yêu cầu, mệnh lệnh từ cha mẹ. Ở độ tuổi này, cha mẹ nên tập cho trẻ biết làm một số việc trong khả năng, không những hình thành thói quen tốt mà còn giúp trẻ hòa nhập vào cuộc sống của mình một cách chủ động và tự tin hơn.

PHƯƠNG PHÁP DẠY CON 3 – 4 TUỔI

1. Dạy con biết tắm: vệ sinh thân thể sạch sẽ là một thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe. Tự tắm còn giúp con ý thức được thân thể là riêng tư và phải được chăm sóc. Cha mẹ có thể giúp con chuẩn bị dụng cụ để tắm như thau nước lớn, giúp con pha nước để tránh nguy hiểm và nhưng cần hướng dẫn con tự cởi đồ, tự tắm, lau khô và mặc quần sao sạch. Tự dọn dẹp mọi thứ sau khi tắm là điều cần thiết sau mỗi lần tắm.

2. Dạy con chuẩn bị và dọn dẹp chỗ ngủ sau khi thức dậy: ban đầu cha mẹ có thể cùng làm với con như lấy chăn gối, mắc màn, chuẩn bị chỗ ngủ. Sau đó, hãy để con làm, chỉ làm giúp những việc khó hơn như mắc màn thôi. Khi thức dậy, cha mẹ nên chuẩn bị trước 1 chỗ trống để con gấp và để đồ sau khi thức dậy. Lâu dần sẽ thành thói quen tốt trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

3. Dạy con biết phụ dọn cơm: bé hoàn toàn có thể giúp cha mẹ làm những việc đơn giản để gia đình cùng có 1 bữa cơm ấm cúng như dọn dẹp bàn ăn, lấy bát đũa, sắp đũa lên chén… Đồng thời, sau khi ăn thì gom bát dơ, lau bàn…. Khi bé được làm, bé sẽ cảm thấy mình thật có ích, có thể giúp đỡ được bố mẹ nên cha mẹ nên tạo điều kiện cho bé phát huy nhé.

4. Dạy bé dọn dẹp nhà cửa: Quét nhà, để gọn đồ đạc sau khi dùng, lấy đâu để đó là điều bé nên biết làm ở độ tuổi này.

5. Phân loại đồ bẩn trước khi giặt: trước khi giặt đồ bằng máy giặt, cần phải phân loại đồ sáng màu và tối màu, đồ nào không thể giặt bằng máy mà phải giặt bằng tay…. Cha mẹ có thể nhờ con phân loại giúp, bé sẽ làm rất tốt đó.

6. Vẽ tranh: là một môn học có thể giúp em thông minh, sáng tạo và phân biệt màu sắc rất tốt. Tuy nhiên, vì bé còn nhỏ nên thường thích bôi màu hơn là tô màu trong khuôn hình. Vậy nên, bố mẹ nên lưu ý mặc cho con quần áo cũ và hướng dẫn bé dọn dẹp sau khi kết thúc.

7. Nghe nhạc: Âm nhạc làm phong phú tâm hồn, làm giàu cảm xúc nên cha mẹ nên đa dạng các thể loại âm nhạc phù hợp với lứa tuổi cho bé giải trí, việc này có thể giúp bạn phát hiện năng khiếu âm nhạc của con bạn thì sao

8. Tham quan viện bảo tàng: tò mò và khám phá là không tránh khỏi ở độ tuổi này. Hãy tạo điều kiện cho bé dược nghe, nhìn, sơ, cảm nhận và khám phá nhé.

9. Thói quan tập thể thao: Thể thao luôn tốt cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi, hình thành sớm thói quen này cho trẻ không những giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp bé có thân hình phát triển cân đối, khỏe khoắn. Cha mẹ cũng có thể tham gia thể thao cùng con để tạo thêm hứng khởi cho bé.

10. Chơi xếp hình: chơi xếp hình có vai trò quan trọng trong việc phát triển tư duy của trẻ, giúp trẻ thông minh hơn bằng cách mua các đồ chơi hình khối, để con lắp ráp, học tập và sáng tạo.

11. Chơi cát: nhiều cha mẹ vì thương con nên sẽ không cho con chơi trò này vì sợ bẩn, mất vệ sinh nhưng thực tế thì chơi cát là một trò chơi vô cùng quan trọng mà không thể thiếu khi nuôi dạy trẻ. Tiếp xúc tự nhiên, chơi đùa cùng thiên nhiên, cảm thụ thiên nhiên là điều vô cùng tuyệt vời.

Trên đây là những chia sẻ hưu ích mà dịch vụ sinh trắc dấu vân tay Bình Dương muốn đem lại cho các ba mẹ, rất mong đây là những thông tin hữu ích có thể giúp ba mẹ có thể dạy bảo con mình một cách tốt nhất.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *