0
(0)

” Hàng xóm nhà tôi có một bà chị dạy con rất hay. Theo tôi biết thì chị là một bà mẹ đơn thân. Năm con chị được 5 tuổi, thì chị và chồng có một chút trục trặc trong cuộc sống gia đình nên ly hôn, từ đó chị sống một mình nuôi con đến giờ thằng bé đã 15 tuổi “: đây là một đoạn ngắn mà chị khách hàng của chúng tôi chia sẻ

Nói thiệt với mọi người, đây là chia sẽ của một chị gái làm sinh trắc vân tay chị kể về một chị hàng xóm của mình, xưa giờ dịch vụ của chúng tôi rất ít khi viết về người khác, nhưng đây là một trường hợp ngoại lệ, đặc biệt là cách dạy con của chị này quá hay nên mình xin phép chị viết lên đây chia sẻ cùng các mẹ có con trai tham khảo nha !

Khi thằng bé 5 tuổi, chị đã tập cho bé tự lập trong mọi sinh hoạt cá nhân từ vệ sinh thân thể, tự giác ăn uống, dọn dẹp vệ sinh, học tập. Bằng những phương pháp nào thì ở đoạn này mình khoan nhắc tới.

Lên 6 tuổi, vào lớp 1 là con trai chị đã ngon lành cành đào trong việc tự chăm sóc mình, chưa kể khi rảnh còn biết phụ giúp mẹ những chuyện nhà vừa sức với mình như: tưới cây, phơi quần áo, lau dọn bàn ăn, dẹp ghế. Đọc đến dây các mẹ đang rất muốn biết cách dạy con của chị này ra sao rồi đúng không ? Từ từ nhé, đợi mấy dòng nữa là tới rồi

Khi thằng bé lớn hơn, 10 – 15 tuổi chị bắt đầu tập cho con trở thành đàn ông bằng một số phương pháp như thế này:

– Ra đường: Khi đi mua sắm, chị luôn nhờ bé phụ giúp mình xách đồ. Đến quán ăn thì kéo ghế giúp mẹ, và tự thanh toán tiền ăn của mình (bằng tiền mẹ trả công khi nhờ con làm việc gì đó cho cá nhân mẹ. Và tất nhiên việc này đã được chị tập luyện thức tế cho con mình rất nhiều. Chắc chắn rằng ở những buổi đầu thì sẽ có những chập chửng, nhưng tới thời điểm hiện tại thì đây là một cậu trai quá tuyệt vời.

– Ở nhà: Ngoài những việc đơn giản chị có thể dạy con như lau quạt máy, lắp ráp những món đồ đơn giản trong nhà như kệ dép… Những việc lớn hơn phải nhờ đến thợ bên ngoài như vệ sinh máy lạnh, sửa máy giặt hay lắp ráp món đồ gì trong nhà thì chị:

+ Đề nghị con lên xem những người thợ làm như thế nào để vừa trông coi, vừa xem họ có cần nhờ gì không vừa học tập cách họ làm như thế nào, cách sử dụng máy móc đó như thế nào cho đúng, dần dà cậu bé học theo cách những người thợ đó làm và hầu như có thể tự làm phụ mẹ.

+ Điều ngạc nhiên là chị sẵn sàng trả thêm tiền cho người thợ để họ làm thầy giảng giải cho con mình kiến thức cơ bản, đơn giản trong việc kiểm tra sữa chữa những vật dụng cần thiết của gia đình. Đồng thời khuyến khích con đưa ra câu hỏi, tìm hiểu… và cả thực hành nếu có cơ hội.

+ Và chị, trong bất cứ “buổi học” nào chị cũng lên xem cùng con để những gì con chưa hiểu mẹ sẽ là người giải thích lại, thậm chí thực hành cùng con. Đây là cách giúp cậu bé có thêm bạn và bớt buồn chán khi học.

Trong suy nghĩ của mình, chị không thích trẻ con quá gà công nghiệp, chuyện gì cũng không biết ngoài việc ăn – học – ngủ – ăn – học – ngủ còn lại chấm hết. Theo chị những đứa trẻ ngoài chuyện học cần phải được học những kỹ năng cần thiết khác. Bởi sau này thằng bé sẽ phải lớn lên và phải tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình, với gia đình nhỏ của mình chứ không phải mẹ hay ai khác. Vì vậy mọi chuyện lớn nhỏ trong gia đình chị luôn khuyến khích con tham gia vào làm, nhỏ làm việc nhỏ, lớn là những việc lớn.

Và chị, tuy làm mẹ đơn thân nhưng chị không có kiểu suy nghĩ phải bù đắp cho con những tình cảm thiếu hụt của người cha, ngược lại chị luôn dạy con trở thành người đàn ông mạnh mẽ cả về cách suy nghĩ lẫn hành động. Những gì việc nhỏ liên quan đến bản thân con và cả chuyện trong nhà, chị đều tôn trọng ý kiến của con và cho tự quyết định chứ không bao giờ bắp ép hay yêu cầu con phải làm thế này, thế kia.

Với chị, một người đàn ông nếu không đủ hiểu căn nhà của mình, không thể tự lo cho chính bản thân mình thì đó là người đàn ông thất bại.

Kết luận: Chị trong bài viết quá tuyệt vời, nhưng điều chắc chắn là chị nắm bắt tính cách, sở trường của con mình rất tốt, và lý do chị nắm bắt được điều đó là từ đâu là một câu hỏi mà chúng ta chưa được nhắc tới. Để có thể biết rõ hơn, các phụ huynh có thể tham khảo một số bài viết dưới đây để hiểu nhiều hơn.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *