5
(35)

Nét chữ nết người: Rèn chữ là luyện tâm, nét bút thể hiện tính cách. Chữ viết không chỉ dùng làm thông điệp truyền tải thông tin, khả năng văn chương mà còn biểu hiện ra trạng thái nội tâm của một người, do đó rèn chữ cũng như rèn người. Chữ viết đẹp cũng là niềm tự hào của người làm cha mẹ.Đó là lý do tại sao nhiều bậc cha mẹ rất quan tâm đến chữ viết của con có đẹp hay không, nhất là ở độ tuổi tiểu học.

Thậm chí, nhiều phụ huynh còn đưa con đến các thầy cô giáo hoặc các trung tâm để luyện viết chữ đẹp. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để đến trung tâm, chúng ta cũng có thể tự mình luyện viết chữ đẹp ở nhà cho con. Việc này làm gắn kết mối quan hệ gia đình, và cũng tiết kiệm được một phần chi phí.

Việc luyện chữ viết đẹp cho con cần phải lưu ý những vấn đề sau:

1. Không nên ép bé học chữ quá sớm ( độ tuổi 4 – 5 tuổi) mà nên cho bé tham gia nhiều hoạt động bổ ích, để các con có 1 tuổi thơ trọn vẹn và thông quá các hoạt động cũng giúp con học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích.

2. Độ tuổi thích hợp khi học viết chữ là bước vào tuổi thứ 6, lúc này bé sẽ dễ làm quen với cách cầm bút, tư thế ngồi và học viết chữ.

Chữ viết đẹp chưa chắc là chữ viết đúng, phù hợp với tiêu chuẩn của bộ giáo dục đưa ra nên cha mẹ nên cho con đến luyện viết chữ đẹp tại các cô giáo, thầy giáo được đào tạo bài bản. Nếu cha mẹ tự dạy bé viết chữ ở nhà thì cũng nên có kiến thức nhất định. Vì đã thành thói quen thì khi lên lớp học các con khó có thể viết đúng, viết nhanh, muốn sửa cũng khó.Có 3 sai lầm phổ biến bố mẹ cần tránh khi tự dạy chữ hoặc gửi con đến trung tâm luyện chữ.

Thứ nhất là bỏ qua yếu tố cơ bản khi dạy học:

– Không chú ý tới tư thế ngồi: tư thế ngồi đúng đặc biệt quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Tư thế ngồi sai sẽ dễ dẫn đến các bệnh như: bị tật khúc xạ, cột sống, nhanh mệt mỏi, giảm tập trung.

– Không rèn cho con nét cơ bản: phải đi từ cơ bản đến nâng cao, nếu viết nét cơ bản tốt thì không những viết đẹp, viết đúng mà còn giúp viết nhanh. Vội vàng luyện chữ ngay với mong muốn đạt kết quả nhanh.

Tiếp theo là không chú ý tới việc tổ chức lớp học: như thiếu anh sáng, có nhiều tiếng ồn, chiều cao bàn ghế không phù hơp. Lớp học không được phân loại theo độ tuổi, số lượng học sinh quá đông. Không có giáo án hoặc không áp dụng cách dạy phù hợp với từng nhóm tuổi.

Cuối cùng là không tương tác hiệu quả với các con:

Tương tác ở đây là làm sao để tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi học, nên kiềm chế để không mắng hoặc nạt trẻ, từ đó trẻ sẽ mất hứng thú, đam mê, thậm chí sợ đi học. Ngược lại, tương tác tốt giúp trẻ tập hiệu quả mà còn phát huy được điểm mạnh, khơi dậy niềm hứng thú học tập cho trẻ.

Trên đây là một vài chia sẻ liên quan đến việc dạy trẻ cách viết chữ đẹp mà sinh trắc vân tay Bình Dương muốn các bậc phụ huynh tham khảo. Hy vọng có thể giúp bạn và con bạn có thêm kiến thức nền tảng để việc dạy và học tốt hơn.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 35

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *