0
(0)

Tính tới thời điểm hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều bậc làm cha mẹ đang đứng ra lựa chọn nghành học cho con, với một mong muốn là con sẽ thành tài, còn sẽ thành công trong tương lại bằng cái nghành mà mình chọn cho con học. Việc lựa chọn nghành học và bắt trẻ học theo ý mình hiện đang là cái sai của hầu hết các ông bố bà mẹ.

Dù chưa có báo cáo thống kê chính xác nào về việc lựa chọn ngành học cho con cái theo quyết định của mình là đúng hay sai, nhưng nếu chọn ngành học cho con không đúng thì chắc chắn sẽ làm hại đến tiền đồ của con em mình sau này.

Chọn ngành học cho con rất quan trọng cũng giống như chọn bạn đời vậy, bởi nó sẽ góp phần quyết định vào sự thành đạt và hạnh phúc cho con bạn sau này. Hãy thử tưởng tượng xem nếu con của bạn phải kết hôn với một nghề mà chúng không thích để đi theo chỉ thị của các bậc sinh thành, hay thậm chí là chỉ vì lý do: “Sau này ra trường dễ kiếm việc” mà không chịu có sự tìm hiểu kỹ càng ngành nghề thì tác hại của việc này sẽ như thế nào.

Ví dụ: ngành kế tế tuyển sinh khối A (Toán, Lý, Hoá) nhiều học sinh khi đăng ký lầm tưởng ngành học này thiên về tính toán, số học nhưng thực tế đây là ngành học thiên về lý thuyết, phân tích là nhiều hơn. Chính vì vậy, kiến thức tính toán chuyên sâu không được áp dụng nhiều vào ngành học này.

Hiện trạng ngày nay, có rất nhiều cử nhân không có việc làm hoặc ra trường làm trái ngành, công việc năng nhọc, chính sách đãi ngộ thấp cũng một phần là do họ không đam mê với nghề mà họ học. Hoặc rất nhiều trường hợp đang học thì nghĩ để thi lại vô một trường khác để học với đúng đam mê và sở thích của mình.

Sự thành công của con cái chịu ảnh hưởng rất lớn nhờ một phần công sức của cha mẹ. Chính ví vậy, cha mẹ nên thường xuyên cùng con trao đổi các phương pháp và định hướng ngành học cho con. Đây là chìa khóa giúp con bạn trong khoảng thời gian còn lại của cuộc đời.

Cách để chọn đúng nghành nghề yêu thích
Làm thế nào để chọn ngành học đúng không phải là công việc dễ dàng cho cả con lẫn cha mẹ. Việc cha mẹ mong muốn kế thừa sự nghiệp của mình hoặc do áp lực từ xã hội, mà luôn muốn con mình vào được đại học. Nhưng các bậc cha mẹ lại không để ý đến sở thích của con mình. Có những học sinh muốn học trở thành nhà tạo mẫu tóc, đầu bếp,… đây là những nghề nghiệp không được giảng dạy trong các trường đại học. Đây không thể trách bất kỳ ai, nhưng cái đang trách ở đây là việc lơ là và không có trách nhiệm với những thứ đang diễn ra xung quanh cuộc sống của những đứa trẻ

Phụ huynh nên tôn trọng quyết định chọn ngành học của con khi con mình định hướng và có ý thức mong muốn lựa chọn nghành mà chúng thích. Nếu bạn thích một cái áo, bạn mua nó và mặc nó thì bạn biết cảm giác thích thú và vui mừng ra sao rồi đó.

Khi con cái đưa ra quyết định chọn ngành học của mình, các bậc phụ huynh nên khích lệ động viên, hỗ trỡ cho con trên con đường học nghề sau này. Bên cạnh đó nên trao đổi với trẻ xem tại sao chọn nghành này, sở thích ra sao ?

Tôn trọng ngành học của con sẽ giúp cho con của bạn có động lực hơn trong học tập và hơn hết chúng sẽ có được quyết tâm không bỏ cuộc, yêu nghề mà mình đã lựa chọn.

Nếu các bậc phụ huynh và các em chưa định hướng được mình nên chọn nghành nghề nào cho phù hợp, có thể liên hệ 0941 199 579 để được tư vấn và kiểm tra về sinh trắc vân tay để biết được nên lựa chọn nghành nghề gì là phù hợp.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *