0
(0)

Ở thời kỳ kinh tế đang phát triển như hiện nay nhiều lực lượng lao động có nhiều mức lương khác nhau tùy theo công việc và chức vụ làm việc của từng các nhân. Có những bộ phận làm việc lương cao hơn 30 triệu nhưng cũng có những bộ phận có mức thấp hơn hoặc lương khoảng 5 triệu ( người có mức lương này thường là lao động phổ thông, nhân viên bán thời gian ).

Mặc dù mức lương có sự chênh lệch lớn như vậy, nhưng điều đáng ngạc nhiên là người có mức lương 30 triệu than vãn về việc không đủ hoặc người chỉ có 5 – 7 triệu lại có một sự dư giả đang kể. Vậy tại sao lại như thế.

Sự thật thì mức lương nếu nói cao hay thấp thì còn tùy thuộc vào mức sống của bạn. Nếu bạn sống ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội thì sẽ rất chật vật với mức lương 5 triệu. Ngược lại, nếu sống ở những tỉnh thành mức sống thấp như các tỉnh vùng sâu vùng xa thì đây là mức lương có thể dư dả để tiết kiệm hàng tháng.

Lương cao hay thấp cũng tùy thuộc vào mức chi tiêu của bạn. Có những phục vụ nhà hàng lương chỉ 5 triệu mỗi tháng nhưng tiêu chỉ khoảng 3 triệu nên vẫn còn dư 2 triệu để dành. Cũng có những người làm 20 triệu nhưng tiêu dùng hết số đó và còn vay nợ thẻ tín dụng thêm 10 triệu nữa thì chắc chắn không có dư đồng nào.’

Đóng bảo hiểm bao nhiêu với mức lương 5 triệu ?

Có mức lương 5 triệu 1 tháng có phải đóng bảo hiểm hay không còn tùy thuộc vào thời gian bạn làm việc tại doanh nghiệp. Nếu bạn có việc làm toàn thời gian lâu hơn 2 năm mà không có hợp đồng lao động thì vẫn phải đóng bảo hiểm. Và để đảm bảo quyền lợi của bản thì nên yêu cầu công ty giao kết hợp đồng theo quy định của Luật lao động 2012.

Doanh nghiệp sẽ phải hỗ trợ thêm cho bạn là 18% quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Ngoài ra, công ty cũng cần hỗ trợ thêm 1% quỹ tiền lương tháng của bạn để tham gia Bảo hiểm thất nghiệp và 3% dành cho Bảo hiểm y tế. Như vậy, bạn sẽ không chịu 100% tiền bảo hiểm mà công ty phải hỗ trợ đóng thêm cho bạn 22% số đó.

Tiết kiệm siêu hiệu quả với mức lương 5 triệu

Hạn chế mua sắm mua lung tung.

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là hạn chế mua sắm những vật dụng không cần thiết. Những vật dụng như: điện thoại đời mới, mỹ phẩm, quần áo, trang sức, phụ kiện đắt tiền… sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền mỗi tháng. Và hậu quả là không dư đồng nào để tiết kiệm.

Giải trí chi phí thấp hoặc giả trí lành mạnh

Tuy tiết kiệm nhưng bạn cũng có nhu cầu giải trí của riêng mình. Bạn cũng có thể tiết kiệm ở khoản này. Bằng cách hạn chế những buổi tiệc tùng, ăn uống, đi du lịch, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền dù lương chỉ khoảng 5 triệu/tháng. Thay vào đó, hãy chọn những cách giải trí ít tốn kém hôn như xem Youtube, xem truyền hình cùng gia đình, đọc sách hay thậm chí là tìm công việc làm thêm ở nhà để tăng thu nhập.

Hạn chế các chi phí xăng xe, điện thoại

Trung bình, bạn sẽ chi tiêu khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng/tháng cho các chi phí này. Hãy hạn chế đi lại và sử dụng điện thoại khi cần thiết để giảm chi phí này xuống còn khoảng 300.000 – 400.000 đồng/tháng. Bạn sẽ nhận thấy mình tiết kiệm được khá nhiều tiền đấy.

Không thuê trọ hoặc thuê trọ giá rẻ

Trung bình, nếu sống ở thành phố mà thêm tiền thuê trọ nữa thì bạn sẽ tốn thêm khoảng 3.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng. Nếu thu nhập chỉ khoảng 5 triệu thì chắc chắn bạn không còn dư đồng nào.

Giải pháp là bạn có thể xin ở nhờ nhà họ hàng để tiết kiệm khoản thuê trọ này. Nếu không được thì bạn tính đến giải pháp ở ghép cùng bạn bè, đồng nghiệp để cắt giảm chi phí xuống khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng/tháng.

Luôn trích quỹ lương để tiết kiệm hàng tháng
Và cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất là bạn cần có quỹ tiết kiệm của riêng mình. Hạn chế tiêu dùng thì bạn sẽ dư ra một khoản tiền vào cuối tháng, tuy nhiên nếu chi tiêu hết toàn bộ thì sẽ còn lại gì.

Vì vậy, bạn cần có kế hoạch khắt khe hơn nữa để tiết kiệm tiền để dự phòng sau này. Tạo một quỹ để tiết kiệm bằng cách tìm việc làm thêm cuối tuần và bằng mọi giá không sử dụng quỹ này hàng tháng là cách tốt nhất.

Lương 5 triệu cao hay thấp ? Sau khi đọc bài viết này bạn cũng có câu trả lời của riêng mình và biết được cách để tiết kiệm với mức lương ít ỏi.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *