5
(56)

Việc nuôi con giỏi con ngoan là điều mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn làm được Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng có thể dạy còn một cách tốt nhất. Hôm nay chúng tôi chia sẻ 9 điều cơ bản để bạn có thể định hướng dạy con mình một cách tốt nhất.

1. Đừng dùng ngôn từ thô tục.

Nên nói với con “Đi vệ sinh”, chứ đừng bao giờ nói “Đi ỉa, đi đái, đi bô” trước mặt người khác. Con đánh bủm cũng không nên nhận xét bàn tán…

2. Đừng “Vâng, dạ, ạ” khi nói chuyện với con.

Nhiều ông bà, bố mẹ làm thế vì muốn con bắt chước để cũng gọi dạ bảo vâng. Vấn đề không phải ở chỗ con nói được các từ đó. Cái bé cần học là biết nói những từ đó với người lớn tuổi hơn mình. Nếu bạn muốn con sử dụng những từ đó thì hãy cư xử như thế với bố mẹ mình, với những người nhiều tuổi hơn mình xung quanh để bé hiểu. Người lớn dạ vâng với em bé là làm mẫu sai trật tự xã hội và sai cách dùng tiếng Việt.

3. Đừng bắt con “ạ!” đi rồi mới cho cái này cái kia.

“Ạ!” thể hiện sự tôn trọng chứ không phải là hành động có điều kiện. Con yêu tất cả mọi người xung quanh vô điều kiện mà khi muốn cái gì thì phải “ạ!” mới được cho. Chẳng phải chúng ta đang dạy con mọi thứ đều có điều kiện hay sao? Thế là đến một lúc khi bạn không đồng ý cho con cái gì, bé quay lại bảo “Con không yêu mẹ nữa đâu! Mẹ phải cho con ăn kẹo con mới yêu mẹ”.

4. Đừng dùng những cụm từ tiêu cực như đối với con

Hãy luôn chọn từ ngữ tích cực khi nói chuyện với con, nói về con. Con không phải là kẻ thù để phải đối phó. Con không ăn vạ mà là đang thể hiện chính kiến của mình. Con không lười học mà vì học theo cách không phù hợp thì con làm sao thích được.

5. Đừng bàn luận hay nhận xét con

“Con bé nhà em lười ăn khổ lắm”;

“Thằng nhà em yếu lắm hơi tí là lăn ra ốm”;

“Nó nghịch như giặc không ai trông được đâu”;…

Phổ biến nhất là các bé bị nhận xét hư. Cứ không theo ý người lớn là thành hư chứ không ai hiểu con chỉ đang thử thách các biên giới xung quanh mình xem có đúng là cần phải thế hay không…

Bạn có muốn bị ai miêu tả như thế không? Kể cả bạn có như thế bạn cũng không thích ai nhận xét như vậy hay mang bạn ra bình luận với người khác. Thế nhưng chúng ta làm vậy với con mình. Những đứa trẻ không có khả năng tự bảo vệ.

6. Đừng đặt mình lên vị trí cao hơn con.

Các thầy cô giáo và phụ huynh đừng bao giờ nói kiểu “dạy”, mà chỉ nên nói “Cô hướng dẫn con trước rồi con sẽ tự làm nhé”; “Lại đây, cô chỉ cho con xem cái này thú vị lắm”; “Cô sẽ giúp con một tay nhé?”…, vì quá trình học sẽ là do con TỰ LÀM chứ không phải do CÔ DẠY CON hay MẸ DẠY CON mới biết học. Chỉ là từ khác nhau nhưng thể hiện sự tôn trọng của các cô và phụ huynh với con.

7. Đừng dùng câu hỏi hay câu phủ định.

Ví dụ, thay vì “Sao lại đổ nước ra sàn như thế?” thành “Nước này là để uống con à”; “Không được nhảy nhót trên giường của mẹ” thành “Giường là nơi để nằm ngủ”; “Có ngừng ném đồ chơi ngay lại không?” thành “Lego là để xếp hình. Con muốn ném thì đi ném bóng rổ”; “Sao cứ gào toáng lên thế?” thành “Nói to là mất lịch sự đấy con ạ”…

8. Đừng suy nghĩ tiêu cực

Em bé bê cốc sữa từ bếp ra bàn để uống bị đổ ra ngoài, mẹ hãy nói “May thật, may mà con chỉ làm đổ một tí thôi nhỉ. Đổ nhiều thì chẳng còn gì để uống”. Bé vẽ ra ngoài hình tô màu, có thể bảo: “Chỉ hơi ra ngoài tí thôi. Bao giờ tay con khéo hơn thì tất cả các nét sẽ nằm gọn trong hình vẽ”. Bé bị ngã, mẹ hỏi: “Có gãy cái gì không con? Không à? May quá, gãy cái gì thì đã phải đi bệnh viện bó bột rồi. Xước một tí về chỉ cần bôi thuốc sát trùng là tự khỏi luôn”… Cách nói như vậy thứ nhất là để bé học cách luôn bình tĩnh xử lý vấn đề; thứ hai là chuyện đã xảy ra rồi, nhìn một cách tiêu cực chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn. Chẳng phải khi luôn suy nghĩ như vậy cuộc sống tươi đẹp hơn biết bao?

9. Đừng ra lệnh

“Không được đánh bạn. Bố nói con có nghe không?” thành “Mọi người đều phải tôn trọng nhau. Đánh người là vi phạm pháp luật”. “Con chào các cô các bạn đi rồi về. Người lớn nói thì phải nghe chứ” thành “Khi về bao giờ mình cũng chào tạm biệt mọi người con à”… Khi nói thế, bạn muốn truyền thông điệp trật tự xã hội là thế, cách cư xử quy định theo văn hóa Việt Nam là thế. Ai cũng làm thế dù là người lớn hay trẻ con. Chứ không phải là con bị người lớn bắt làm theo ý mình. Sau này bé cũng biết cách cư xử khi tham gia vào các cộng đồng, biết tôn trọng mọi người chứ không áp đặt những người ít tuổi hơn mình.

Cứ như thế, suốt những năm còn bé, sử dụng ngôn ngữ tích cực với bé là cách bố mẹ thể hiện sự tôn trọng con, giúp bé hình thành thái độ sống tích cực ngay từ nhỏ, giúp bé học cách tôn trọng mọi người. Cùng lúc, bố mẹ đã giúp trang bị các kỹ năng là lợi thế cho bé suốt cả cuộc đời sau này trong cuộc sống riêng cũng như khi tham gia vào xã hội.

Đặc biệt nếu các bậc phụ huynh có nhu cầu làm sinh trắc vân tay để dạy con một cách tốt nhất, có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 56

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *