0
(0)

Hiện nay có rất nhiều bố mẹ rất quan tâm tới việc làm sinh trắc vân tay cho trẻ, đặc biệt là việc làm sinh trắc vân tay ở Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và các thành phố lớn có xu hướng phát triển cực nhanh nền giáo dục. Tuy nhiên có rất nhiều thông tin khác nhau liên quan tới vấn đề cho rằng sinh trắc vân tay là lừa đảo, là xạo, là không mê tín vậy đâu là đúng đâu là sai . Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về lĩnh vực khoa học này nhé

CÁC LÝ DO CHO BIẾT SINH TRẮC VÂN TAY LỪA ĐẢO

Lý do thứ nhất: Cơ sở dữ liệu không rõ ràng. Các công ty dịch vụ về sinh trắc học dấu vân tay không công bố là cơ sở dữ liệu nào họ đã dùng để phân tích dấu vân tay cho khách hàng. Đây là một điểm mấu chốt vô cùng quan trọng.

Chẳng hạn, nếu đó là cơ sở dữ liệu thu thập được từ những người sống gốc Châu Mỹ sẽ không thể dùng để phân tích cho người gốc Châu Á được. Ngoài ra cách chọn mẫu cũng rất quan trọng, có thể ảnh hưởng và làm sai lệch kết quả phân tích số liệu.

Ví dụ: Có đảm bảo cỡ mẫu đủ lớn, đa dạng và ngẫu nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn khoa học của chuyên ngành dịch tễ học thống kê. Cũng như nếu cơ sở dữ liệu đó thu thập được từ những người sống ở thế kỷ 20 thì không thể phân tích cho những người đang sống ở thế kỷ 21 được, khi mà môi trường sống đã thay đổi quá nhiều, yếu tố xã hội xung quanh tác động rất lớn đến hành vi và nhận thức của con người.

Lý do này là không thuyết phục. Nếu các bạn đã tìm hiểu kỹ về sinh trắc vân tay thì bản chất của bản báo cáo là biểu đồ phân bố nơron thần kinh trên 10 vùng não bộ. Dù là người châu Á, châu Âu hay Châu Mỹ châu Phi thì đều có 10 ngón tay và 10 vùng não bộ như vậy. Theo thời gian thì con người ta không hề có nhiều ngón tay hơn, nên việc dữ liệu thế kỷ 20, 21 hay 18, 19 vẫn được xem là như nhau. Và các đường vân tay được hình thành từ khi còn trong bào thai cho đến khi mất đi, và các dấu vân tay này hoàn toàn không hề thay đổi như chỉ tay.

Lý do thứ hai: Tiêu chí dùng để phân tích sự phát triển của não bộ, tính cách, trí thông minh, kiểu học… không phản ánh hết sự phát triển tiềm năng của con người. Hầu hết các công ty dịch vụ đều dùng những từ ngữ bóng bẩy, có tính tích cực để nói về tiềm năng con người.

Điều này dễ làm các khách hàng hài lòng, hứng thú. Mặt khác, nếu dựa trên cơ sở dữ liệu sinh trắc học dấu vân tay cũng có thể dự đoán về những tiêu chí khác như: Bệnh tật, khả năng tự tử, khả năng gây tội phạm, rối loạn về giới tính, rối loạn về tâm sinh lý… cũng có thể phân tích được.

Tuy nhiên các công ty dịch vụ không bao giờ phân tích và tiết lộ những đặc điểm này với khách hàng. Điều đó cho thấy tính chất thiên lệch có chủ ý và thiếu thông tin toàn diện của dịch vụ sinh trắc dấu vân tay.

Sinh trắc vân tay không dùng để phản ánh sự phát triển tiềm năng con người. Điều này đúng trên lý thuyết. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chúng ta chỉ vận dụng chưa đến 10% não bộ thôi. Tuy nhiên chúng ta nên bắt đầu từ đâu để phát huy tiềm năng ? Câu trả lời là vùng mà chúng ta có nhiều nơron hơn thì dễ tạo ra liên kết với nhau hơn, từ đó chúng ta phát huy từ những điểm mạnh của chúng ta trước sẽ kích thích các nơron ở những vùng khác liên kết với nhau để hình thành kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm sẽ nhanh hơn.

Lý do thứ ba: Thiếu bằng chứng khoa học. Nếu tra cứu trong các cơ sở dữ liệu khoa học uy tín đã được công bố, cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra được mối liên hệ rõ ràng giữa dấu vân tay và trí thông minh, cũng như tính cách con người ở quy mô toàn cầu. Mặc dù, có một vài nghiên cứu nhỏ đã thực hiện, chủ yếu công bố ở các tạp chí tuy tín ở châu Á và ít được trích dẫn, và gây nhiều chỉ trích trong giới dịch tễ học và giáo dục học.

Hiện nay các ngành tâm lý học và giáo dục học hiện đại đều chỉ ra rằng: Sự phát triển về nhận thức của con người phụ thuộc vào các rất nhiều yếu tố môi trường xã hội, văn hóa, phương pháp giáo dục và đặc điểm riêng di truyền của mỗi cá nhân. Vì thế, việc dự báo tính cách và trí thông minh của trẻ thông qua sinh trắc dấu vân tay là chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục. Khoa học là phải dựa vào bằng chứng, và bằng chứng phải được công khai, được lặp lại và phản biện trong cộng đồng khoa học, đảm bảo tính khách quan và đúng phương pháp khoa học.

Lưu ý: Dấu vân tay không di truyền, nên con cái có dấu vân tay hoàn toàn khác cha mẹ. Do vậy, nếu loại bỏ hoàn toàn yếu tố di truyền để nói về khả năng của trẻ trong tương lai là hoàn toàn phản khoa học! Mối liên hệ giữa vân tay và năng khiếu hiện nay bị xem là sự ngộ nhận và giả khoa học.

Trên thực tế có rất nhiều bằng chứng khoa học liên quan đến sinh trắc vân tay:

Năm 1880 Henry Faulds đưa ra số lượng vân tay có thể biết được tiềm năng trí tuệ của con người

Năm 1893 Francis Galton chứng minh vân tay có tính di truyền

………………..

Theo các công trình nghiên cứu, cũng như các bố mẹ có thể thấy, hầu như bố mẹ sở hữu vân tay gì, con cái thường có những vân tay giống bố mẹ. Nên việc nói rằng dấu vân tay là không di truyền là không đúng.

Với 1 ngành còn khá mới mẻ như Sinh Trắc Vân Tay, việc gây tranh cãi cũng là dễ hiểu. Con người ta mất cả trăm năm mới tin được là trái đất quay quanh mặt trời, điều gì mang tính cách mạng cũng sẽ gây tranh cãi, việc có nhiều ý kiến trái chiều là khó tránh khỏi. Quyền quyết định tin hay không là ở các bạn.

Lý do thứ tư: Phần lớn đội ngũ tư vấn sinh trắc học dấu vân tay hiện nay không được đào tạo trình độ đúng chuyên môn. Điều này hết sức nguy hiểm. Hiện nay, Việt Nam chưa có trường đạo tạo ngành sinh trắc học và cũng chưa có ngành tư vấn giáo dục tiềm năng con người ở trình độ đại học.

Các công ty dịch vụ đều mua bản quyền từ một công ty mẹ (thường từ Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc) và rồi tự đào tạo đội ngũ nhân viên cho mình thông qua một vài buổi huấn luyện. Tuy nhiên, việc kiểm tra và kiểm định chất lượng của các khoá tập huấn đó hiện nay đều chưa có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm.

Về lý do này, đúng là nhiều đội ngũ tư vấn sinh trắc học dấu vân tay không được đào tạo trình độ đúng chuyên môn. Và bản báo cáo phân tích của họ cũng vô cùng khó hiểu, có phần mang tính chất đánh đố người xem, nhiều chỉ số gây khó hiểu. Các bạn cần chọn những cơ sở có uy tín để làm.

Với sinh trắc vân tay Đồng Đội Group, quy trình làm sinh trắc vân tay được xem là chất lượng bậc nhất hiện nay ở Bình Dương nói riêng và toàn quốc nói chung. Chính vì thế các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng với kết quả báo cáo được tổng hợp một cách vô cùng chi tiết hàng chục trang, có ghi chú cụ thể những điểm quan trọng

Nhiều cha mẹ, các bạn làm báo cáo sinh trắc vân tay nói rằng thấy đúng nhưng không để làm gì. Các bạn nói rất đúng. Ngạn ngữ có câu “Biết mà không làm là Không Biết”. Chúng ta thấy đúng, nhưng chúng ta không hề áp dụng vậy chúng ta có thay đổi được điều gì không? Có công cụ vạn năng nào có thể làm được như vậy không? Tôi dám cá là KHÔNG.

Theo Hiệp hội nhi khoa Mỹ, trẻ nhỏ cần môi trường học đa dạng để trẻ được trải nghiệm và bộc lộ khả năng, vừa phát triển trí tuệ, vừa phát triển cảm xúc.

Lưu ý rằng, trí thông minh cảm xúc cũng được xem là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của trẻ. Trí thông minh cảm xúc thuộc phạm vi nhận thức xã hội theo thời gian trong môi trường cụ thể, nên rất cần môi trường giáo dục lành mạnh để nuôi dưỡng trẻ.

Ngoài ra, việc sử dụng dịch vụ sinh trắc dấu vân tay bộc lộ rất nhiều nguy cơ và rủi ro nguy hiểm”.

Chắc các bạn cũng biết mỗi đứa trẻ sinh ra có tính cách, hứng thú với những điều khác nhau. Và chúng ta không phải ai cũng có đủ thời gian và điều kiện để cho trẻ trải nghiệm, bộc lộ hết khả năng của mình. Sinh Trắc Vân Tay cũng không phủ nhận việc chúng ta phải phát triển trí tuệ, cảm xúc. Sinh Trắc Vân Tay sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian hơn để bắt đầu bằng những thứ dễ thu hút sự hứng thú của trẻ nhất, từ đó trẻ dễ tiếp thu nhất.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *