5
(66)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách dạy con gái tuổi dậy thì. Theo suy nghĩ thông thương thì đời người có bốn giai đoạn: thơ ấu – thiếu niên – trưởng thành – già lão. Mỗi một giai đoạn đều có những dấu ấn riêng, giúp hình thành nhân cách của một con người. Sẽ có nhiều cách hiểu và đánh giá khác nhau nhưng theo tôi thi giai đoạn thiếu niên – dậy thì là rất quan trọng với bất kì cá nhân và gia đình, bố mẹ của người đó.

Cách dạy con gái tuổi dậy thì

Thứ nhất: Độ tuổi dậy thì của bé gái

Độ tuổi dậy thì của bé gái thường sớm hơn so với bé trai và dao động trong khoảng từ 10 – 14 tuổi. Độ tuổi dậy thì tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe, dinh dưỡng, môi trường sinh hoạt hằng ngày của mỗi trẻ từ đó mỗi trẻ có độ tuổi dậy thì khác nhau.

Phát triển nhanh cả về thể chất, vóc dáng, đặc điểm giới tính và hoàn thiện của cơ quan sinh dục là đặc điểm của tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này, tâm lý của trẻ cũng sẽ có những biến đổi nhất định mà ảnh hưởng nhiều đến nhân cách, tính cách sau này của trẻ.

Thứ hai: dấu hiệu nhận biết bé gái đến tuổi dậy thì

• Ngực phát triển: ngực phát triển nhanh, tăng kích cỡ từ 5 – 7.5 cm trong vòng 1 -2 năm, đều đặn, tròn hơn và núm vú cũng mềm hơn.

• Lông ở vùng kín sẽ phát triển đồng thời với lông nách, lông tay, chân.

• Bắt đầu có kinh nguyệt: thường xuất hiện sau 2 năm có những dấu hiện trên.

• Da tiết nhiều chất nhờn làm mặt trẻ dễ có mụn trứng cá, âm đạo có tiết dịch màu trắng

• Tăng chiều cao, tăng cân, hông nở, thân hình cân đối và có độ cong hơn.

• Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu như: đổ mồ hôi, lông mu xoăn, thô, có lông nách, 1 số bé gái cũng có ria mép, lông mọc ở những vị trí khác nhau.

Cách dạy con gái tuổi dậy thì

Vì là giai đoạn nhạy cảm nên nếu không biết cách dạy trẻ trong giai đoạn này, có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ sau này. Vì vậy, cha mẹ cần:

Dạy con yêu chính mình: với sự thay đổi về cơ thể trong giai đoạn dậy thì (có thể đẹp, có thể xấu) dễ làm cho bé vui vẻ hoặc buồn khổ, chán ghét bản thân. Vì vậy, chúng ta cần dạy trẻ cách yêu bản thân mình, vì sự thay đổi đó là tốt cho trẻ.

Ý thức tự tin về bản thân: dù con béo, gầy, cao, thấp, thậm chí xấu đi vì mụn trứng cá do quá trình dậy thì nhưng con vẫn là duy nhất, và sự thay đổi đó chỉ là tạm thời. Dạy trẻ vẻ đẹp về tâm hồn, về trí thức để trẻ tự tin và không quá đặt nặng sự thay đổi của bản thân.

Thoải mái thể hiện cảm xúc của mình

Cảm xúc trong giai đoạn dậy thì rất mạnh, thường mang chủ nghĩa cá nhân, nhưng lại rấ mới với trẻ, thậm chí làm trẻ sợ hãi. Do dó, cha mẹ cần gần gũi, trao đổi, khuyến khích bé chia sẻ, thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài.

Tế nhị hơn khi trò chuyện với con: luôn tôn trọng trẻ, tạo môi trường mở để bé thoải mái trao đổi về tâm lý, về những vấn đề tế nhị, nhạy cảm mà bé đang gặp phải.

Gặp chuyên gia tâm lý: điều này không có nghĩa là bạn không biết cách dạy con hay bạn kém cỏi. Đơn giản chỉ là bạn tôn trọng con, muốn tìm người có chuyên môn hơn và giúp con sớm thích nghi với thay đổi của cơ thể.

Tham gia vào các hoạt động xã hôi, các đoàn thể, tổ chức. Bằng cách này, con bạn sẽ được mở rộng các mối quan hệ, tiếp xúc với nhiều người, với nhiều tư duy tích cực sẽ giúp bé dễ hòa nhập với thay đổi của mình trong giai đoạn nhạy cảm này.

Về dạy con gái ở độ tuổi này thì có hàng trăm hàng ngàn cách, nhưng sinh trắc vân tay vãn muốn góp 1 chút kiến thức có thể giúp ba mẹ có thêm hành trang trong quá trình dạy con. Đặc biệt nếu bạn muốn hiểu còn mình nhiều hơn, biết được điểm mạnh điểm yếu và một phương pháp giáo dục con thì có thể tham khảo thêm thông tin về dịch vụ sinh trắc dấu vân tay tại đường dẫn này: Có nên làm sinh trắc vân tay cho con hay không ?

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 66

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *