5
(67)

Nhìn chung, các môn học được xếp thành 2 loại là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.Khoa học tự nhiên gồm các môn như: Toán Học, Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học. Khoa học xã hội gồm các môn: Văn học, Lịch Sử, Địa lý, Giáo Dục công dân.

PHƯƠNG PHÁP HỌC GIỎI TẤT CẢ CÁC MÔN

Ngoài ra còn có nhóm về nghệ thuật như: âm nhạc, hội họa, thiết kế, kiến trúc…. Vậy có phương pháp học giỏi tất cả các môn kể trên hay không ? Đây là câu hỏi mà khá nhiều học sinh, phụ huynh thắc mắc khi phân tích sinh trắc dấu vân tay. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng chia sẻ một vài thông tin mong rằng giúp được các bạn.

Phương pháp học giỏi tất cả các môn

Về lý thuyết thì 2 khối trên hoàn toàn khác nhau, lựa chọn học khối nào là tùy thuộc vào tính cách, nhận thức, khả năng học hỏi của mỗi người. Nếu khối tự nhiên giúp chúng ta giải thích, nhận thức và nắm bắt được các hiện tượng và quy luật tự nhiên, dựa trên những dấu hiệu hoặc kiểm chứng khoa học thì khối xã hội lại thiên về nghiên cứu về các phương diện con người của thế giới.

Chính vì vậy mà đặc trưng của mỗi khối cũng khác nhau, người lưa chọn khối tự nhiên thường có tư duy logic, tò mò, thích tranh luận, thích tìm hiểu và là người thông minh. Còn người lựa chọn khối xã hội thường có xu hương về cảm xúc như nhạy cảm, dễ xúc động, sáng tạo. Do đó cha mẹ rất cần những phương pháp học giỏi tất cả các môn.

Bạn nên xem: Lựa chọn nghành cho con hay ” cho cha mẹ “

Khi con đến độ tuổi cấp 3, là độ tuổi xác định con đường nghề nghiệp tương lai và cánh cửa vào đại học thì đa phần cha mẹ thường hướng con cái lựa chọn một trong hai ngành khoa học trên để học tập. Và để đạt được kết quả như mong đợi, cha mẹ và thậm chí là cả cá nhân đó sẽ tập trung gần như hoàn toàn thời gian, tiền bạc, công sức vào học những môn học của khối mình chọn và bỏ qua hay xem nhẹ những môn còn lại.

Tuy nhiên, tư tưởng trên là hoàn toàn sai, bởi vì như phân tích ở trên, mỗi một môn khoa học đều có những ưu điểm, thế mạnh riêng nhưng thực tế, chúng lại bổ sung cho nhau, mà nếu có thể cân bằng được cả 2 khối thì giúp chúng ta hoàn thiện cả về thể chất, tâm hồn, tình cảm, kiến thức, cảm xúc…. Đó là những yếu tố đặc biệt quan trọng, là hành trang không thể thiếu khi chúng ta bước ra ngoài xã hội.

Vậy làm sao để có thể phương pháp học giỏi tất cả các môn là điều mà không ít phụ huynh và học sinh quan tâm, chúng ta cùng tìm hiểu một số phương pháp bên dưới:

6 PHƯƠNG PHÁP GIÚP CON HỌC GIỎI CÁC MÔN

Thứ 1: Loại bỏ tư duy bên trọng, bên khinh. Nghĩa là không coi trọng môn nào hơn môn nào. Bằng tư duy này sẽ giúp cân bằng thời gian, công sức, tiền bạc đều cho các môn. Đây là một trong những phương pháp học giỏi tất cả các môn mà cha mẹ cần lưu ý.

Thứ 2: Học trước – chơi sau. Chúng ta thường có câu: “ nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Tuổi học trò là độ tuổi trong sáng, thơ ngây nhưng cũng đầy thơ mộng nên việc ham học hơn ham chơi là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cần ý thức rằng, chơi quá thì đánh mất tương lai, mà học quá thì đánh mất tuổi thơ. Vì vậy, cần lên kế hoạch để cân bằng giữa học và chơi một cách hợp lý. Để giảm áp lực trong học tập, hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng, và hãy tự thưởng cho mình sau khi đạt được mỗi mục tiêu đã đề ra.

Bạn nên xem: Cách nuôi dạy trẻ dưới 1 tuổi hiệu quả đạt 99%

Thứ 3: Ôn lại bài ngay sau khi học: cách học thường thấy của các bạn là sẽ để lại bài hôm nay và chuẩn bị bài học cho ngày hôm sau. Cách học này không mấy hiệu quả vì kiến thức đã được học sẽ nhanh chóng bị quên đi. Thay vì vậy, bạn hãy ôn lại bài ngay sau khi học và chuẩn bị bài cho ngày tiếp theo. Kiến thức vừa tiết thu giúp bạn dễ nhớ, tiết kiệm thời gian mà lại hiệu quả. Ngoài ra, nếu gặp vấn đề không hiểu, có thể hỏi ngay thầy cô, bạn bè.

Thứ 4: Làm lại những bài làm bị sai: thường thì chúng ta hay quan tâm đến điểm số, nếu điểm cao thì vui vẻ nhưng điểm thấp thì bỏ qua, xem như là xui hay chỗ đó không hiểu… Một trong những cách học hiệu quả là làm lại những bài làm sai, những bài bị điểm kém, tìm hiểu nguyên nhân tại sao và cách làm đúng là gì, qua đó, vừa có thêm kiến thức, nhớ lâu mà còn tránh được sai sót sau này nếu có.

Thứ 5: Tham khảo thêm tài liệu học tập: mỗi một bài toán, mỗi một bài văn đều có nhiều cách giải khác nhau, cách dài có, cách ngắn có nhưng đều chung đáp án. Sở dĩ có nhiều cách giải khác nhau vì tư duy, nhận thức, kiến thứ của mỗi người khác nhau. Thông qua tìm hiểu thêm tài liệu học tập, tài liệu tham khảo, bạn sẽ học được rất nhiều cách giải bài khác nhau, từ đó nâng cao được kiến thức cho bản thân, sáng tạo hơn trong học tập.

Thứ 6: Tạo hứng thú học tập: hứng thú và say mê luôn là điều kiện cần trong mọi hoàn cảnh, nếu không có phấn khởi thì sẽ không bao giờ có động lực để học tập và tiến bộ. Để luôn có hứng thú học tập, phải luôn có một kế hoạch học tập thật tốt và tuyệt đối tuân thủ theo kế hoạch đó. Từ việc sắp xếp thời gian cho các môn học, thời gian nghỉ ngơi vui chơi cho tới việc tìm nguồn cảm hứng từ những người khác.

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ những phương pháp học giỏi tất cả các môn thông tin dùm chúng tôi để làm động lực có thể sưu tầm học hỏi thêm nhiều kiến thức hơn nữa để phục vụ quý khách hàng yêu quý của mình.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 67

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *